Vietint- Tư vấn du học chuyên nghiệp

Hỗ trợ trực tuyến

Hà Nội

Tư vấn viên 01

Tư vấn viên 02

Tư vấn viên 03

(04) 377 64024

TP. Hồ Chí Minh

Tư vấn viên 04

Tư vấn viên 05

(083) 930 3273

Video Trường học tiêu biểu

Thống kê truy cập

Hiện tại : 207

Tổng sô : 3901300

Nguyễn Thùy Linh - Học bổng 100% ĐH De Montfort

Trường : De Montfort University.

Thành tích: Học bổng 100% + ăn ở + đi lại


Cùng lắng nghe chia sẻ của bạn Nguyễn Thùy Linh là học sinh Việt Nam đầu tiên đã xuất sắc giành học bổng 100% học phí và vé máy bay sang Anh của trường đại học De Montfort. 


Xuất phát với background là finance cùng với nhiều kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa, mình đi tìm học bổng du học Master ở UK với quyết tâm chỉ apply trường có học bổng. Vì thế ban đầu cơ sở chọn ngành của mình rất hồn nhiên: (1) chọn ngành thích nhất trong số các ngành được cho học bổng và (2) liên quan tới finance hoặc các hoạt động xã hội mình từng tham gia.


Đến với Vietitnt qua lời giời thiệu của một người chị đã từng được Vietitnt tư vấn và được học bổng 50% của UEA. Tháng 2/2014 mình nhận được điện thoại của Vietint hẹn lên tư vấn trực tiếp. Mình gật đầu cái rụp mà không băn khoăn gì.


Trước đây mình nghĩ được học bổng nhất thiết phải IELTS cao, GPA ngất ngưởng. Sau khi gặp các chị ở Vietint, mình mới biết không hẳn vậy, nhưng cũng chưa tin lắm. Đến khi nhận được học bổng của DMU, mình chắc chắn IELTS hay GPA không phải là yếu tố quyết dịnh trong mọi trường hợp. Quan trọng nhất chính là sự PHÙ HỢP.


2 trường mình apply ngành Finance theo đúng chuyên ngành ĐH của mình thì đều nhận được kết quả vào reserve hoặc shortlist. Cuối cùng đều không được chọn. Vừa vui vừa buồn. Vui vì nhận ra hồ sơ của mình cũng có tính cạnh tranh đấy chứ. Còn buồn vì tính cạnh tranh chưa đủ cao để là người được chọn. Đến với De Montfort cũng thật bất ngờ khi chị Hòa thông báo trường có mở học bổng cho một số ngành. Sau này khi nhìn lại các bài luận, mình thấy rằng với DMU, dù mình không được học bổng, mình cũng sẽ chọn là nơi theo học, vì mọi thứ mình có và mình cần đều nằm ở đây.


Ngẫm thấy câu nói của Steve Jobs sao mà đúng quá: You can't connect the dots looking forward you can only connect them looking backwards. Nhìn lại suốt quá trình học tập và hoạt động, chưa bao giờ mình có ý định tham gia hoạt động này, hoạt động kia, được giải này giải kia để làm đẹp CV. Vì mình cũng không phải người làm việc theo một kế hoạch chuyên nghiệp. Nhưng khi xâu chuỗi lại thì những hoạt động mình tham gia đều có điểm chung là hướng tới sự phát triển của cộng đồng – điều mà học bổng của DMU cần. Có lẽ chính điều này đã làm rõ sự phù hợp giữa mình và học bổng.


Nói về IELTS hay GPA, thật sự sau khi nhận được bảng điểm IELTS 6.5 mình tiu nghỉu và tự ti vô cùng. Quyết định đổi lịch thi IELTS  từ 15/3 sang 1/3 diễn ra vào ngày 26/2 vì phát hiện ra deadline cho học bổng của UEA là 15/3. Vậy là mình chỉ có 3 ngày để củng cố kiến thức thi IETLS thay vì nửa tháng. Chị Hòa động viên mình rằng IELTS chỉ là điều kiện cần, chứ không phải yếu tố cạnh tranh nhất.


Mình vẫn cứng đầu thầm nghĩ vậy là không thể cạnh tranh bằng IELTS và GPA rồi, phải tập trung vào bài luận vậy. Phải thú nhận, trong đời học sinh của mình chưa viết bài văn nào khó như SOP. Những bài đầu tiên ngô nghê và lủng củng vô cùng. Đến giờ mình tự hỏi sao chị Hòa có thể nhịn được cười khi đọc những bài mình viết. Cách hành văn của người Việt xưa nay vẫn thường lòng vòng và đôi khi với riêng mình, có chút né tránh điều cần nói. Đọc những bài 1000-2000 từ mình viết, dù đã chau truốt không dưới 10 lần mỗi bài vẫn thấy khờ khạo. Nhưng không phải những bài viết đó không có ích. Chính những sự luyện tập đó giúp mình chỉnh đốn lại ở bài SOP cuối cùng, chính là bài gửi cho DMU với hơn 500 từ. Về kinh nghiệm viết SOP, có lẽ các thế hệ đi trước đã chia sẻ rất nhiều, mình chỉ xin viết ra đây một vài điều đáng chú ý nhất mà mình trải qua. (1) Xác định được mục đích của bài SOP (2) Xác định ý rõ ràng (3) chủ động xin ý kiến nhận xét khách quan và (4) luôn là chính mình. Thật sự trong quá trình viết SOP rất cần người đồng hành. Cá nhân mình cảm phục chị Hòa nhiều lắm, vì sự nhẫn nại và tận tâm của chị. Thường xuyên nhắc mình deadline nộp bài, đóng góp ý kiến thẳng thắn và nhất là chưa từng nổi nóng với mình mỗi lúc mình năn nỉ chị sửa bài giữa đêm khuya.


Mình vẫn thường ví công việc của các chị tư vấn ở Vietint giống như việc nuôi con mọn. Từ lúc chuẩn bị hồ sơ cho đến ngày học sinh lên máy bay đi học. Cũng không quá khi nói rằng con đường từ Ninh Bình đến Leicester của mình sẽ không trải rộng nếu không có các chị Vietint sát cánh. Chúc các bạn có ý định du học sớm có kế hoạch cho bản thân và nhất là sớm tìm được người đồng hành với mình trên con đường tìm học bổng du học!

 

   

Đăng ký