Vietint- Tư vấn du học chuyên nghiệp

Hỗ trợ trực tuyến

Hà Nội

Tư vấn viên 01

Tư vấn viên 02

Tư vấn viên 03

(04) 377 64024

TP. Hồ Chí Minh

Tư vấn viên 04

Tư vấn viên 05

(083) 930 3273

Video Trường học tiêu biểu

Thống kê truy cập

Hiện tại : 205

Tổng sô : 3901389

Cảm xúc sau một tháng sống và học tập ở trường Hull,


Đến với Hull học có lẽ là một trong những quyết định nhanh và "mạo hiểm" nhất trong cuộc đời mình. Du học ở Anh là niềm ao ước của mình ngay từ khi học đại học, nhưng thực sự mình đến với nước Anh hết sức "bất ngờ",  và nói đúng ra không phải có chị Hoà bên Vietin thúc giục từ A-Z, chắc giờ vẫn ở Việt Nam mà chẳng biết bao giờ mới sang được đây nữa.

 


Nhớ lại mới chỉ 5 tháng trước đây, hồi tháng 4 - mình vẫn còn "gà mờ" về làm thế nào để đi du học Anh, được chị Hoà tận tình gọi điện, kiên nhẫn giải thích, send cho một list những course học và những cơ hội học bổng tiềm năng của các trường top trong ngành mình chọn. Thú thật, cảm xúc lúc đó là, thôi thì cứ làm thử một lần, cũng đâu có mất gì đâu. Chị bảo làm gì cứ làm y như thế, send cho chị Personal Statement, references từ thầy giáo và sếp, lại còn ở Hải Phòng xa ít nên điều kiện đến gặp chị trực tiếp cũng hạn chế. Ngay cả sau khi chị giúp lấy được Admission Letter của các trường, chị vẫn còn phải giục để nhắc nhở mình về deadline để submit những thư xin học bổng của từng trường một, vào từng tháng một. Nghĩ lại thấy biết ơn chị lắm, mà cũng thấy tội chị quá, phải giúp một đứa khá "thiếu chủ động" như mình. Nhưng của đáng tội, đời có câu cứ đi rồi sẽ đến, cứ làm rồi sẽ tới thôi, chưa làm thì chỉ thấy toàn "chướng ngại vật" không thôi à, nhưng làm rồi thì cuối cùng cũng xong thôi. Và thế rồi, với sự giúp đỡ nhiệt tình từ chị Hoà và Vietinbank, mình đã có học bổng đầu tiên với trường Sheffield Hallam, và rồi sau đó là học bổng trường Hull. Cũng đắn đo không biết nên chọn trường nào, nhưng mình cứ nhắm mắt làm bừa chọn học bổng trường Hull vì nó lâu đời hơn, thành phố có vẻ thanh bình hơn và ranking cải thiện đáng kể trong năm nay, trong thâm tâm "hy vọng" đó là quyết định đứng đắn. À, lại quên chưa kể cả đến lúc xin Visa, chị Hoà cũng tận tình điền form cho, list danh mục giấy tờ cần thiết, kiểm tra, tập thử cho các câu hỏi để "tránh những lỗi sai" có nguy cơ trượt visa. Chưa có cơ hội cảm ơn chị chính thức được một lời, nhưng đúng là lòng thấy biết ơn nhiều nhiều lắm; mong Vietin và chị mãi là cầu nối vững chắc cho những ai có ước mơ du học hoàn thành tâm nguyện :).... Thế là với visa du học, ngày 23/9 mình chính thức bắt đầu hành trình đến Hull để học master.

Cảm xúc đầu tiên khi đến Hull là "ấn tượng" - trường xanh, sạch, đẹp, siêu rộng và vượt ngoài mong đợi. Có thể nói đây là một trong những trường được đầu tư và nâng cấp hoành tráng đáng kể, nhất là cái thư viện to đùng với hệ thống thiết bị hiện đại, quản lý hoàn toàn tự động nên mang lại một cảm giác rất "modernize" cho bất cứ sinh viên nào mới đến học. Như vậy, về khoản cơ sở vật chất, trường lớp SV Việt Nam hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng ở trường Hull. Về chất lượng course học thì cũng tuỳ cảm xúc của từng SV. Với mình, postgraduate sẽ gặp bất lợi hơn undergraduate ở khoản: với undergraduate 85% là British, còn Post-graduate thì chỉ khoảng 20-30% là British còn lại là dân châu Á, hoặc châu Âu.  Tuy vậy, cũng yên tâm là dù là dân nước nào thì họ cũng rất nice và cũng không có chuyện "phân biệt", hoặc có thì cũng không rõ rệt, nên SV VN không phải sợ là bị đối xử khác biệt đâu nhé. Người ta còn tạo điều kiện tốt nhất cho mình học cơ mà. Công bằng mà nói, với nguồn tài liệu và sách vở đầy ắp ở thư viện, mình có thể coi là course học có chất lượng tốt. Chỉ có một điểm trừ nho nhỏ là một số giáo viên không phải là người từ nước nói tiếng Anh và cách sắp xếp thời khoá biểu làm cho bạn có cảm giác mình có rất nhiều thời gian "rảnh rỗi" (chỉ học thứ hai và thứ ba). Nhưng nhìn chung làm gì có gì là hoàn hảo và toàn diện đâu, nên theo mình như thế là chấp nhận được.


Về môi trường sống cũng trong lành và yên bình. Vì bản chất đây là một thành phố nhỏ, nên khó có thể mong đợi những đô thị sầm uất hay toà nhà chọc trời, nhưng ít nhất nó không lạc hậu, có thể tìm mọi thứ vừa túi tiền của SV ở mọi nơi. Điều kiện ăn ở thì khỏi chê, mỗi người một phòng, giá phòng dao động 250-300 bảng một tháng; ăn uống thì siêu rẻ, chắc tiêu thoải mái cũng chỉ tốn các bạn tầm 100-150 bảng một tháng. Chỗ mua sắm và ăn uống thì đi tầm 5' từ trường là thấy, vào city center thì tầm 25' có khu mua sắm rộng rãi và thoải mái hơn; nhưng rẻ là cái ngôn từ mình cần nhấn mạnh nhất ở đây. Điều đó cũng có nghĩa, các bạn không cần quá bận tâm là sang bên này có sống được hay không, hay cần mang gì sang trong mấy ngày đầu. Siêu thị thì đầy rẫy, loại to có, loại nhỏ có, cửa hàng tiện lợi thì bán đủ thứ trên đời, giá rẻ dã man, đúng kiểu thiên đường mua sắm cho SV chúng ta. Đi lại cũng tiện, xe bus chạy khắp nơi, nên đi đâu cũng có chỉ là có tiền mà đi không thôi :). Một điều "khá bất ngờ" là năm nay ở đây có tới tận 15 SV Việt Nam hiện đang học tập, già có, trẻ có :) => Ý là undegraduate có, master có, PhD có nên về mặt tinh thần là không phải sợ trống trải hay cô đơn đâu nhé. **** Một điểm đặc biệt nữa SV nên lưu ý là xét về khoản dân châu Á thì có lẽ đây là một trong những trường mình thấy số lượng dân châu Á và đặc biệt dân Trung Quốc ít nhất. Không có ý phân biệt gốc gác gì đâu nhé, mà đang tiếp cận ở góc độ muốn trải nghiệm đa dạng nền văn hoá thì bạn hoàn toàn có thể mong đợi, nhất là các e undergraduate, cơ hội để tiếp xúc với British hay dân châu Âu, cả châu Mỹ là nhan nhản và đơn giản :).
Cơ hội làm việc và hoạt động ngoại khoá: Nhiều nhan nhản, nhưng cũng khá vất vả đó. Nói chung, quan điểm của mình thì khuyến khích SV nên tham gia đầy đủ, cả đi làm, cả hoạt động ngoại khoá. Cũng dễ apply thôi và cũng không có gì phức tạp. Và nhất là cảm giác tự kiếm tiền nuôi bản thân được, đó là cái mà SV nào cũng thích, phải ko :)! Khi mà chi phí ăn siêu rẻ, và chi phí ở là bình dân thì 12 tiếng làm việc một tuần là rủng rỉnh ăn tiêu rồi đó. Các social activities ở đây cũng khá hiều, hoạt động sôi nổi, vấn đề duy nhất là "nothing is for free' nhé; membership cũng khá mắc đó, whole year trung bình là khoảng 30-70 bảng tuỳ câu lạc bộ.


Trên là vài nét sơ qua về môi trường sống và học tập ở Hull, hy vọng rằng lại có thêm nhiều SVVN quyết định sang đây học. Xét về mọi yếu tố mình cảm thấy khá thoả mãn với quyết định đã tới Hull học tập.

   

Đăng ký