NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI DU HỌC ANH

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI DU HỌC ANH
NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI DU HỌC ANH

Câu 1: Nên đi du học vào thời điểm nào là tốt nhất

Đối với du học Anh quốc, cho dù em có ở bất cứ độ tuổi nào thì cũng có chương trình học phù hợp cho em, chỉ cần bản thân em đã chuẩn bị đủ hành trang để có thể học tập và sinh hoạt ở môi trường nước ngoài

Du học Vietint có thể đưa ra cho em một vài mốc thời gian  để tham khảo:

+ Du học ngay khi  đang học THPT: Vì theo hệ thống giáo dục của Anh, các bạn sẽ đi học bắt đầu từ 5 tuổi, cho nên tính đến hết lớp 10 lại Việt Nam được coi là bắt đầu bước vào chương trình THPT ở Anh, gọi là bậc học A-level

Thời điểm này sẽ có ưu điểm là các em sẽ được tiếp xúc và hòa nhập với môi trường cũng như phương pháp học tập tại nước ngoài sớm hơn. Chương trình A-level cũng là chìa khóa  để các bạn học sinh được nhận vào các trường đại học danh giá tại Anh ở tất cả các ngành nghề.

+ Du học ngay khi tốt nghiệp THPT: Khi đủ 18 tuổi, tính tự chủ của các bạn học sinh cũng cao hơn, gia đình sẽ bớt lo lắng hơn. Thời điểm này cũng được coi là một trong những thời điểm vàng để bắt đầu hòa nhập môi trường!

+ Du học sau khi tốt nghiệp ĐH: Sau khi học xong đại học trong nước, đi du học để lấy bằng sau đại học, hoặc thạc sỹ. Lúc này các bạn học sinh cũng đã đủ tuổi để quyết định con đường và hướng đi như nào là đúng đắn phù hợp với mình.

+ Du học sau khi đã đi làm có kinh nghiệm: Sau khi ra trường đi làm từ 2-3 năm thì quyết định du học. Đây là lúc các bạn đã vững vàng cả về kiến thức, kinh nghiệm làm việc lẫn tài chính, có kinh nghiệm làm việc cũng là một trong những yếu tố có thể giúp bạn dễ dàng tìm được học bổng du học hơn.

Câu 2. Nên học ngành gì để dễ xin việc?

Mỗi ngành nghề đều có cơ hội nhất định nếu như em có đam mê, yêu thích và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Ngoài các ngành như Tài chính Kế toán, Công nghệ thông tin, Y Dược, Marketing, Du học Vietint có thể gợi ý một số ngành nghề triển vọng và xu hướng tăng trưởng trong thời gian tới: Phân tích kinh doanh, Trí tuệ nhân tạo (Al), Định chế bảo hiểm…

Tham khảo

– CÁC NGÀNH NGHỀ LƯƠNG CAO NHẤT Ở ANH:  http://vietint.net/tin-tuc/cac-nganh-nghe-luong-cao-nhat-o-anh.html

– 5 NGÀNH DU HỌC ANH THU HÚT SINH VIÊN VIỆT NAM NHẤT – http://vietint.net/tin-tuc/5-nganh-du-hoc-anh-thu-hut-sinh-vien-viet-nam-nhat.html


Câu 3: Khi nào cần chuẩn bị cho việc đi du học?

Ngay từ em có ý định đi du học nhé. Chưa bao giờ là quá sớm hay quá muộn cho một ước mơ em ạ. Em sẽ có những giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị (đây là một quá trình lâu dài nên em có thể bắt đầu càng sớm càng tốt).

– Học tập: (nếu em còn vài năm nữa mới đi thì ngay từ bây giờ em nên củng cố phải học tập của mình, thành tích của em sẽ quyết định việc có được trường nhận hay không. Không những vậy, em còn có cơ hội nhận học bổng với thành tích học tập xuất sắc).

– Ngoại ngữ: Hầu hết các bậc học ở Anh đều yêu cầu học sinh có trình độ tiếng Anh nhất định và lấy bằng IELTS làm tiêu chuẩn xét tuyển đầu vào. Vậy nên nếu có ý định đi du học ở Anh thì trước tiên em nên học để thi được chứng chỉ IELTS nhé.

Giai đoạn 2: Lựa chọn (cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định vì nó ảnh hưởng đến cả tương lai của mình).

– Chọn ngành: Em có dự định học 1 ngành nào đó, hãy tìm hiểu thật kỹ xem công việc sau có thể làm là gì, đòi hỏi những gì và mình có phù với công việc đó không chứ đừng chọn ngành theo ý thích mà không tìm hiểu kỹ về nó.

– Chọn trường: Đề ra những tiêu chí cụ thể (xếp hạng, địa điểm, học phí) để lựa chọn trường phù hợp.

Giai đoạn 3: Thủ tục (Có được tấm vé mở cánh cửa du học hay không thì giai đoạn này chính là giai đoạn quyết định nên em hay thận trọng).

– Hồ sơ: Xem xét điều kiện và thời gian xin visa, thời hạn nhận hồ sơ và thời gian xét của trường,… Về điều này em có thể kiểm tra thông tin trên internet hoặc nhờ công ty tư vấn để được giúp đỡ.

– Xin thư mời và xin visa: Hoàn thiện hồ sơ sau đó gửi sang trường để được trường chấp nhận. Sau khi đã hoàn tất thủ tục với trường thì em có thể xin visa với Đại sứ quán

Giai đoạn 4: Lên đường

– Chuẩn bị: Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi lên đường từ những thứ nhỏ nhất như khí hậu, đồ ăn, văn hóa, đồ dùng cần mang,… để chuẩn bị tốt hành trang cho bản thân.

Câu 4: Nên học ở thành phố nào?

Không giống như ở Việt Nam, nơi mà các trường đại học danh tiếng chỉ tập trung ở các thành phố lớn, các trường đại học danh tiếng ở Anh nằm rải rác ở thủ đô Luân Đôn và hầu hết các thành phố khác. Việc chọn thành phố để du học tùy thuộc vào cá tính và khả năng thích nghi về mặt thời tiết. Các thành phố ở phía Bắc thường lạnh, ở phía Nam khí cậu sẽ ấm áp hơn. Nếu em là người năng động, thích những nơi sôi động đông vui, em có thể chọn Luân Đôn và các thành phố lớn như Manchester, Liverpool, Birmingham… Nếu em thích những thành phố cổ kính lâu đời, có thể chọn Oxford, Bristol…hoặc các thị trấn nhỏ yên bình như Huddersfield, Norwich,…nếu như em thích yên tĩnh và chi phí sinh hoạt hợp lý.

Tham khảo: 

TOP 5 THÀNH PHỐ DU HỌC ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT UK: http://vietint.net/tin-tuc/top-5-thanh-pho-du-hoc-duoc-yeu-thich-nhat-UK.html

Câu 5: Chi phí du học Anh có đắt đỏ không?

Trả lời: Tổng quan chi phí du học Anh gồm có:

1. Học phí

Chi phí du học Anh – UK luôn là một vấn đề khó trước khi các bậc phụ huynh ra quyết định đầu tư cho con em mình. Nổi tiếng là một quốc gia có nền học thuật cực kỳ phát triển hàng đầu thế giới và mức sống cao, việc tìm hiểu về chi phí du học là vô cùng cần thiết trước khi sang Anh.

Tham khảo: CHI PHÍ DU HỌC ANH HẾT BAO NHIÊU TIỀN? http://vietint.net/tin-tuc/chi-phi-du-hoc-anh-het-bao-nhieu-tien.html

Đây chính là khoản phí lớn nhất mà em sẽ phải chi trả khi quyết định du học Anh. Số tiền học phí thông thường phải trả cho bậc cử nhân là từ 12,000 – 16,000 bảng Anh cho mỗi một năm học. Với bậc thạc sĩ, chương trình MBA, mức học phí thông thường dao động trong khoảng 11,000 – 17,000 bảng Anh. Tuy nhiên, với một số ngành học đặc biệt như Y khoa, Luật, Tài chính và Khoa học ở các trường đại học danh tiếng, mức học phí này có thể lên đến 20,000 – 40,000 bảng Anh.

Nếu bạn thấy mức chi phí hàng năm này quá đắt đỏ thì cũng đừng vội “choáng”, bởi một lợi thế khi du học ở Anh là các chương trình học bậc cử nhân tại Anh Quốc thường chỉ kéo dài 3 năm so với 4 năm thông thường. Tương tự, bậc thạc sĩ cũng chỉ 1 năm so với 1.5 – 2 năm tại Úc và Mỹ. Do vậy, nếu đi vào chi tiết, chi phí du học Anh cũng không hề đắt đỏ hơn các chương trình du học Mỹ hay Úc.

2. Sinh hoạt phí:

Khi đi xin visa bạn sẽ phải chứng minh với đại sứ quán là bạn có thể chi trả 1265 bảng/tháng đối với các trường ở London, và 1015 bảng/tháng đối với các thành phố ngoài London. Tuy nhiên mức sinh hoạt phí trên thực tế sẽ không nhiều như thế.

London đắt đỏ hơn các thành phố các chủ yếu ở giá nhà, bình thường các bạn sẽ phải trả ít nhất 800 bảng/tháng cho 1 căn hộ ở London, trong khi ở các thành phố khác mức giá chỉ dao động từ 300-500 bảng/tháng

Tham khảo thêm: 

– TIẾT KIỆM CHI PHÍ DU HỌC VỚI CÁC BƯỚC CHINH PHỤC HỌC BỔNG TOÀN PHẦN – http://vietint.net/tin-tuc/tiet-kiem-chi-phi-du-hoc-voi-cac-buoc-chinh-phuc-hoc-bong-toan-phan.html

– CHI PHÍ DU HỌC ANH THẤP NHẤT TRONG 10 NĂM QUA – http://vietint.net/tin-tuc/chi-phi-du-hoc-anh-thap-nhat-trong-10-nam-qua.html

Câu 6: Sau khi học xong em có được ở lại làm việc ở Anh không?

Câu trả lời là có. Hiện nay chính phủ Anh đang có chính sách cho phép các bạn học sinh nhập học kể từ tháng 9.2020 có thể gia hạn visa ở lại 2 năm để làm việc tại Anh Quốc.

Tham khảo: Thông tin về học bổng và cơ hội nhận Work placement – ở lại làm việc tại Anh trong 2 năm –  http://vietint.net/tin-tuc/san-hoc-bong-50-toi-da-hoa-co-hoi-cung-work-placement-2-nam-cung-dai-dien-truong-dai-hoc-nottingham-trent.html

Câu 7: Em năm nay tốt nghiệp ĐH và muốn học thạc sỹ Marketing ở Anh, em muốn hỏi là ở Anh có nhiều học bổng không và điều kiện như thế nào mới có thể xin được học bổng

Các trường đại học ở Anh có các suất học bổng từ 2000, 3000 cho đến 50%, 75% và 100% với chính sách thay đổi theo từng năm.

Học bổng ở Anh phổ biến có 2 loại:

Học bổng tự động: Là loại học bổng trường tự động xét dựa trên kết quả học tập của các bạn sinh viên. Học bổng tự động chia làm 2 loại, 1 là bạn nào cũng có thể nhận được chỉ cần đạt điểm trung bình ở 1 thang điểm nhất định), 2 là trường tự động xét nhưng dựa trên tính chất cạnh tranh, xét trên nhiều yếu tố và lấy từ cao  xuống thấp, hồ sơ nộp trước sẽ được xét trước.

Học bổng cạnh tranh: Là loại học bổng mà các bạn sinh viên sẽ phải viết 1 bài luận theo chủ đề của trường, nộp trước deadline và kết quả học bổng sẽ được xét dựa trên nhiều yếu tố (điểm trung bình học tập tốt, tiếng Anh tốt, bài luận xin học bổng)

Tham khảo: DEADLINE CÁC HỌC BỔNG TOP UK NĂM 2020 – http://vietint.net/tin-tuc/deadline-cac-hoc-bong-top-uk-2020.html

Câu 8: Hồ sơ xin visa ở Anh có phức tạp không?

Việc xin visa sẽ không phức tạp nếu như em có sự chuẩn bị kĩ càng từ trước. Hồ sơ về cơ bản sẽ gồm có:

– Giấy tờ tùy thân (Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh….)

– Thư chấp nhận đăng ký khóa học (CAS)

– Các giấy tờ yêu cầu trong CAS (bằng, bảng điểm/học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ)

– Giấy khám lao phổi

– Các giấy tờ chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm, sổ đỏ, hồ sơ công ty, bảng lương,…)

Ở Anh hiện nay có danh sách hơn 20 trường đại học nằm trong diện không cần chứng minh tài chính, danh sách được cập nhật hàng năm trên website của đại sứ quán Anh. Nếu em theo học ở các trường này, em không cần nộp bất cứ giấy tờ chứng minh tài chính nào trừ khi có yêu cầu từ đại sứ quán.

Để chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính thì học sinh nên tìm đến các trung tâm tư vấn du học uy tín, là đại diện chính thức của các trường đại học và cao đẳng để có lời khuyên hữu ích nhất  cho bộ hồ sơ.

Tham khảo: 

KINH NGHIỆM LỰA CHỌN TƯ VẤN DU HỌC ANH UY TÍN – http://vietint.net/tin-tuc/kinh-nghiem-lua-chon-tu-van-du-hoc-anh-uy-tin.html

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*